TIN NÓNG
DỊCH VỤ CÔNG

• Tất cả: 1
Đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo điểm CCHC 6 tháng đầu năm 2024 tại Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An

Thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh, lựa chọn Ban quản lý KKT Đông Nam là một trong những đơn vị chỉ đạo điểm về công tác CCHC, tại cuộc hội nghị giao Ban 6 tháng đầu năm kết hợp báo cáo công tác nội vụ và CCHC 6 tháng đầu năm với các nhiệm vụ trọng tâm, buổi làm việc có Đồng chí Lê Tiến Trị - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban, các đồng chí Phó Trưởng Ban, Trưởng phó các phòng, ban và các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Ban.

(Các nội dung về cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030)

Phiên họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện công tác CCHC 6 tháng đầu năm 2024 (đánh giá, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm), thảo luận phương hướng, nhiệm vụ CCHC những tháng cuối năm và những giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong triển khai các nhiệm vụ CCHC.

Qua báo cáo, ý kiến tại phiên họp thống nhất đánh giá, thời gian qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban chỉ đạo, cùng sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm cao của các phòng, đơn vị, công tác CCHC của cơ quan đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được kết quả cao trên cả 6 nội dung: Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính (TTHC); Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công; Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

Công tác chỉ đạo điều hành đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, có nhiều chuyển biến tích cực. Đã tổ chức triển khai đến từng chi bộ và đảng viên, công chức, viên chức, người lao động; Ban đã ban hành trên 15 văn bản chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ liên quan đến công tác cải cách hành chính thuộc lĩnh vực phụ trách. Ban chỉ đạo đã tập trung chỉ đạo công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính, cải cách TTHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tăng cường công tác kiểm tra, tổng hợp giải quyết vướng mắc của các phòng, ban.

Vai trò người đứng đầu từng bước được phát huy, Trưởng các phòng, Thủ trưởng các đơn vị bám sát nội dung nhiệm vụ kế hoạch để chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức nhiệm vụ trọng tâm về công tác CCHC của các phòng, đơn vị và cơ quan.

Cải cách tổ chức bộ máy được triển khai quyết liệt, có nhiều chuyển biến tích cực, Ban đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thay thế số 36/2021/QĐ-UBND quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban. Đến nay đang chờ UBND tỉnh phê duyệt.

Kết luận phiên họp, Trưởng Ban đồng tình với các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, mang tính xây dựng, sát thực tiễn của các thành viên Ban chỉ đạo; ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của các phòng, ban; sự chỉ đạo quyết liệt của thành viên Ban chỉ đạo CCHC thời gian qua; đóng góp tích cực, quan trọng vào thành tích chung của Ban.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách hành chính tại Ban còn một số nội dung cần phải quan tâm: Công tác thẩm định, trình UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến các dự án đầu tư vào KKT, KCN: thủ tục này phải xin ý kiến nhiều cấp, nhiều ngành theo quy định của pháp luật, công tác cho ý kiến của một số Sở, ngành, địa phương chưa đảm bảo thời gian quy định, chưa thể hiện rõ quan điểm thống nhất hay không thống nhất dẫn tới chậm tiến độ dự án gây khó khăn cho cả cơ quan nhà nước và cả doanh nghiệp. Công tác CCHC, chuyển đổi số thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt đối với cơ quan nhà nước việc quản trị cơ quan, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực rộng, được triển khai thông qua nhiều ứng dụng nên tính đồng bộ chưa cao; khó xây dựng được một công cụ, hệ thống CNTT để quản lý chung.Với khối lượng công việc của Ban ngày càng tăng trong khi biên chế cắt giảm nên việc bố trí nhân lực triển khai các nhiệm vụ về công tác CCHC, chuyển đổi số còn khó khăn.

Qua đánh giá kết quả đạt được và tồn tại hạn chế, Lãnh đạo Ban yêu cầu triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tiếp theo: Bám sát các nội dung tại các chương trình, kế hoạch đề ra từ đầu năm, trọng tâm là: Kế hoạch CCHC số 01/KH-KKT ngày 19/01/2024 và văn bản chỉ đạo số 338/KKT-VP ngày 29/2/2024 về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đơn vị điểm về CCHC năm 2024 để triển khai thực hiện đúng tiến độ, đạt chất lượng. Trong đó cần tập trung triển khai các nội dung:

- Thực hiện nghiệm thu Đề tài “Ứng dụng CNTT số hóa CSDL hệ thống quản lý tại Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An” để đưa vào sử dụng;

- Tiếp tục hoàn thiện, nhắc nhờ CB, CC, VC thực hiện đúng chức năng và quy trình xử lý văn bản trên phần mềm VNPT-iOffice để phần mềm đáp ứng được yêu cầu trong công tác quản lý.

- Đổi mới công tác quản lý tiếp nhận hồ sơ TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Công tác Văn thư để thực hiện tổng hợp, thông kê, báo cáo được sát, đúng, kịp thời;

- Tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình xử lý hồ sơ TTHC, giảm thiểu thực hiện tạm dừng; tăng cường trách nhiệm cá nhân trong xử lý hồ sơ, đôn đốc các ngành có ý kiến.

- Các phòng lựa chọn một số lĩnh vực, nội dung cụ thể để tiếp tục tập trung thực hiện chuyển đổi số (đặc biệt 02 phòng được chọn điểm về CCHC);

- Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm củng cố kỷ luật, kỷ cương hành chính; đạo đức công vụ….

- Bám sát các nhiệm vụ đã đề ra theo các chương trình, kế hoạch được ban hành đầu năm để triển khai đảm bảo chất lượng, tiến độ.

- Rà soát, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC 6 tháng đầu năm đề ra giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Nguyễn Loan - Phó Chánh văn phòng