Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc)

Nằm trong chuỗi sự kiện “Diễn đàn thượng đỉnh Đầu tư Đài Loan - Asean, Ấn Độ”, kết hợp xúc tiến đầu tư diễn ra từ ngày 04 - 08/8/2024 tại thành phố Đài Bắc và thành phố Tân Trúc thuộc Đài Loan (Trung Quốc). Đây là sự kiện quan trọng do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với các cơ quan và tổ chức Đài Loan tổ chức, nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên. Đoàn Công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam làm trưởng đoàn đã cùng tham gia.

Ngày 6 tháng 8 năm 2024, Đoàn công tác đã tham dự Hội thảo Xúc tiến Đầu tư vào Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Đài Bắc. Hội thảo được tổ chức bởi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Cục Đầu tư nước ngoài, công ty PWC Đài Loan, ngân hàng Megabank và một số cơ quan các tỉnh thành Việt nam tham dự. Sự kiện thu hút sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp Đài Loan và khu vực.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã giới thiệu về các tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư và các chính sách ưu đãi tại tỉnh Nghệ An đến các nhà đầu tư Đài Loan, nhất là trong khu kinh tế và các khu công nghiệp. Với vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đặc biệt tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị 5 điều kiện sẵn sàng gồm: “sẵn sàng về quy hoạch; sẵn sàng về mặt bằng đầu tư; sẵn sàng về hạ tầng thiết yếu; sẵn sàng về nguồn nhân lực; sẵn sàng về đổi mới, cải cách hành chính và hỗ trợ, đồng hành cùng phát triển” đã trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư quốc tế trong đó có các nhà đầu tư Đài Loan.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An

Ngoài ra, tại hội thảo đại diện các nhà đầu tư hạ tầng KCN như Hoàng Thịnh Đạt đầu tư hạ tầng KCN Hoàng Mai I, II; VSIP Nghệ An đầu tư hạ tầng KCN VSIP Nghệ An, Thọ Lộc đã chia sẻ những thông tin về mặt bằng đầu tư, hệ thống hạ tầng và các dịch vụ liên quan được cung cấp chi tiết, giúp các nhà đầu tư Đài Loan có cái nhìn toàn diện về địa điểm đầu tư tại Nghệ An.

Đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp giới thiệu tại Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam

Kết thúc hội thảo, các đại biểu tham gia đều đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan, đồng thời bày tỏ sự kỳ vọng vào những bước tiến mới trong quan hệ kinh tế song phương trong thời gian tới. Hội thảo không chỉ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam mà còn khẳng định vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi và phục hồi kinh tế.

Cũng trong chương trình công tác, trước đó Đoàn công tác tỉnh Nghệ An cùng với Đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tới thăm, làm việc với Vụ xúc tiến đầu tư, Bộ Kinh tế Đài Bắc và Văn phòng văn hóa kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc vào ngày 05/8/2024; ngày 07/8/2024 tham dự hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tại thành phố Tân Trúc và làm việc với Tập đoàn JuTeng tại thành phố Đài Bắc.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm và làm việc với Vụ xúc tiến đầu tư, Bộ Kinh tế Đài Bắc

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm và làm việc với Tập đoàn JuTeng

Anh Đức - Phòng Kế hoạch và Đầu tư